กองควบคุมอาหารและยาสัตว์
จัดการประชุมคณะทำงานบริหารจัดการวัตถุดิบอาหารสัตว์
ครั้งที่1/2566
วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00 -16.30 น.
สพ.ญ.วนิดา แจ้งประจักษ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ กรมปศุสัตว์ เป็นประธานในที่
ประชุมคณะทำงานบริหารจัดการวัตถุดิบอาหารสัตว์ ครั้งที่1/2566
ผ่านการประชุมออนไลน์ โดยมีผู้แทนจากภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมประชุม
ภาครัฐ ประกอบไปด้วย
1. ผู้แทนกองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
2. ผู้แทนกองวิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์น้ำ กรมประมง
3. ผู้แทนสำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์
4. ผู้แทนกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ กรมปศุสัตว์
ภาคเอกชน ประกอบไปด้วย
1. สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย
2. สมาคมส่งเสริมผู้ใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์
ผู้เข้าร่วมประชุม จำนวน 24 ท่าน ร่วมกันประชุมประเด็น
1. สถานการณ์การนำเช้าวัตถุดิบ ราคาวัตถุดิบและการใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ทางเลือกได้แก่ มันสำปะหลัง กากมันสำปะหลัง
2. ความต้องการใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์หลัก ได้แก่ กากถั่วเหลือง ข้าวโพดเมล็ด ปลาป่น และปลายข้าว
โดยคำนวณจากจำนวนประชากรสัตว์ ในปี 2565 และประมาณการปี 2566–2569
ประกอบไปด้วย สุกร ไก่ไข่ ไก่เนื้อ เป็ดไข่ เป็ดเนื้อ โคนม โคเนื้อ กุ้ง และปลา
***************************
“ครอบครัวปศุสัตว์ ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง”