ประวัติกองควบคุมอาหารและยาสัตว์
กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ เดิมสังกัด ส่วนควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ ได้มีการแบ่งส่วนราชการภายในตามคำสั่งกรมปศุสัตว์
ที่ 817/2556 เรื่อง จัดตั้งกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ ลงวันที่ 26 กันยายน 2556 เพื่อให้การปฏิบัติงานตามภารกิจมีความชัดเจนและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเกิดจากการรวมหน่วยงานต่างๆดังนี้
- ส่วนควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ รับผิดชอบกำกับดูแล ตรวจสอบอาหารสัตว์ตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์
- ส่วนยาสัตว์และวัตถุอันตราย รับผิดชอบกำกับดูแล ตรวจสอบยาสัตว์ ตามพระราชบัญญัติยาและวัตถุอันตรายด้านการปศุสัตว์ ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย
- ฝ่ายรับรองโรงงานอาหารสัตว์ รับผิดชอบดูแลการตรวจรับรองระบบประกันคุณภาพโรงงานอาหารสัตว์
จากการแบ่งส่วนราชการภายในได้กำหนดเลขที่หนังสือของกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ คือ "กษ 0623" และกำหนดอักษรย่อเรียกขานภายในคือ "อยส." เมื่อกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ได้จัดตั้งถูกต้องตามกฎหมายแล้ว จะได้มีการกำหนดหมายเลขประจำกองใหม่ต่อไป
ปัจจุบันกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ มีการแบ่งหน่วยงานภายในใหม่ ตามคำสั่งกรมปศุสัตว์ที่ 965/2563 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2563 เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจที่กรมปศุสัตว์มอบหมาย โดยแบ่งหน่วยงานภายในออกเป็น 1 ฝ่าย และ 7 กลุ่มงาน ดังนี้
- ฝ่ายบริหารทั่วไป
- กลุ่มทะเบียนและใบอนุญาตอาหารสัตว์
- กลุ่มวัตถุอันตรายด้านการปศุสัตว์
- กลุ่มควบคุมการนำเข้า-ส่งออกอาหารสัตว์
- กลุ่มรับรองระบบประกันคุณภาพ
- กลุ่มมาตรฐานอาหารสัตว์
- กลุ่มยาสัตว์และการจัดการเชื้อดื้อยา
- กลุ่มตรวจสอบอาหารสัตว์ ยาสัตว์และวัตถุอันตราย
https://afvc.dld.go.th/webnew/index.php/th/organization-afvc/history-afvc#sigFreeId805307acea
ดาวน์โหลดไฟล์ PDF (Click ที่นี่)