โครงการฝึกอบรมหลักสูตร
“HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์” รุ่นที่ 4/2562
กรมปศุสัตว์กำหนดจัดฝึกอบรม หลักสูตร “HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์” รุ่นที่ 4/2562 ระหว่างวันที่ 21 - 25 มกราคม 2562 ณ โรงแรมอัมพวาน่านอน จังหวัดสมุทรสงคราม ให้แก่ผู้ประกอบการโรงงานผลิตอาหารสัตว์ทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม ในการนำวิธีการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) มาควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ โดยมีผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ จำนวน 55 คน ใช้เวลาในการฝึกอบรม รวมเวลา 5 วัน
การฝึกอบรมครั้งนี้ประกอบด้วย บรรยายภาคทฤษฎี และปฏิบัติการ จัดทำคู่มือต่าง ๆ เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารสัตว์ เช่น สุขลักษณะส่วนบุคคล การซ่อมบำรุง และการสุขาภิบาลโรงงาน การขนส่ง การฝึกอบรม ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค การทวนสอบระบบสุขลักษณะโรงงาน หลักการเบื้องต้นและการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP โดยมีวิทยากรจากกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรมให้บรรลุตามวัตถุประสงค์
กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ ได้ดำเนินการจัดฝึกอบรม HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2544 - 2561 เป็นจำนวนรวม 87 รุ่น และมีผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมทั้งสิ้น 4,297 คน และยังได้สนับสนุนผู้ประกอบการในการจัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร-อาหารสัตว์ โดยการให้คำแนะนำวิชาการ และการตรวจรับรองระบบคุณภาพระบบ GMP และ HACCP ตั้งแต่ปี 2545 ปัจจุบันมีโรงงานที่ได้รับการรับรองระบบ GMP 192 โรงงาน และระบบ HACCP 155 โรงงาน
https://afvc.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-afvc/activity-afvc/759-haccp-4-2562#sigFreeIdbba0afd27d