โครงการฝึกอบรมหลักสูตร
HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์
รุ่นที่ 3/2562
กรมปศุสัตว์กำหนดจัดฝึกอบรมหลักสูตร “HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์” รุ่นที่ 3/2562 ระหว่างวันที่ 7 - 11 มกราคม 2562 ณ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้แก่ผู้ประกอบการโรงงานผลิตอาหารสัตว์ทั่วประเทศโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรมในการนำวิธีการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) มาควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ โดยมีผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ จำนวน 55 คน ใช้เวลาในการฝึกอบรม รวมเวลา 5 วัน
การฝึกอบรมครั้งนี้ประกอบด้วยการบรรยายภาคทฤษฎีและปฏิบัติการ จัดทำคู่มือต่างๆเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารสัตว์ เช่น สุขลักษณะส่วนบุคคล การซ่อมบำรุงและการสุขาภิบาลโรงงาน การขนส่ง การฝึกอบรม ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค การทวนสอบระบบสุขลักษณะโรงงาน หลักการเบื้องต้นและการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP โดยมีวิทยากรจากกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรมให้บรรลุตามวัตถุประสงค์
กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ ได้ดำเนินการจัดฝึกอบรม HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2544 – เป็นจำนวนรวม 87 รุ่น และมีผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมทั้งสิ้น 4,297 คน และยังได้สนับสนุนผู้ประกอบการในการจัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร-อาหารสัตว์ โดยการให้คำแนะนำวิชาการและการตรวจรับรองระบบคุณภาพระบบ GMP และ HACCP ตั้งแต่ปี 2545 ปัจจุบันมีโรงงานที่ได้รับการรับรองระบบ GMP 192 โรงงาน และระบบ HACCP 155 โรงงาน
https://afvc.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-afvc/activity-afvc/745-haccp-3-2562-7-11-2562#sigFreeId69d9be7e2b