ประชุมคณะกรรมการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์
ครั้งที่ 1/2563
วันพุธที่ 11 มีนาคม2563
ประชุมคณะกรรมการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ครั้งที่ 1/2563
ณ ห้องประชุม 135 ชั้น3 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
โดยมี นางอุมาพร พิมลบุตร รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่เป็นประธาน
พร้อมด้วยนายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นรองประธาน และนายรักไทย งามภักดิ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมอาหารและยาสัตว์
เป็นกรรมการและเลขานุการ สามารถสรุปสาระสำคัญของการประชุมได้
ดังนี้
- มติที่ประชุม เห็นชอบให้กำหนดนิยามเนื้อ และกระดูกป่นหมายความว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเนื้อและกระดูกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยผ่านกระบวนการผลิตที่เหมาะสมไม่รวมถึงเลือด ขน เขา กีบ หนัง มูล และสิ่งตกค้างทั้งในกระเพาะเดี่ยวและกระเพาะหมัก เว้นแต่ที่ปนมาจากกระบวนการผลิตในปริมาณที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
- มติที่ประชุม เห็นชอบให้กำหนดปริมาณสารพิษจากเชื้อราชนิดอะฟลาทอกซิน ในวัตถุดิบอาหารสัตว์ดังกล่าวที่ปริมาณไม่มากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อหนึ่งกิโลกรัม ถ้ามากกว่าถือว่าเป็นอาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ
- มติที่ประชุม เห็นชอบในร่างประกาศฯดังกล่าว ในการกำหนดให้อาหารสัตว์ที่มาจากสุกร ที่มีความเสี่ยงต่อโรค ASF ต้องได้รับการตรวจรับรองแหล่งผลิตจากกรมปศุสัตว์
-มติที่ประชุม เห็นชอบร่างประกาศดังกล่าวในการเพิ่มข้อความ กรณีเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ไม่สามารถเดินทางไปตรวจรับรองแหล่งผลิตได้ ให้อธิบดีกรมปศุสัตว์มีอำนาจสั่งการผ่อนผันการนำเข้าแหล่งผลิตนั้นได้ โดยการผ่อนผันดังกล่าว ให้อธิบดีกำหนดเงื่อนไขและระยะเวลาการผ่อนผัน
- มติที่ประชุม ในการพิจารณาจัดทำค่าสูงสุดที่ตกค้างได้ เห็นควรให้กรมปศุสัตว์ใช้มาตรฐานเดียวกันกับที่สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติกำลังดำเนินงานจัดทำมาตรฐานอยู่แล้ว โดยให้กรมปศุสัตว์เข้าร่วมพิจารณาและให้ข้อมูลแก่ มกอช. ในการจัดทำมาตรฐานดังกล่าว
https://afvc.dld.go.th/webnew/index.php/en/news-menu/administrator-dld/900-2020-03-12-08-13-58#sigFreeId3198366f02