โครงการฝึกอบรมหลักสูตร
“HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์” รุ่นที่ 1/2564
ระหว่างวันที่ 16 - 20 พฤศจิกายน 2563 ณ โรงแรมคลาสสิค คามิโอ จ.พระนครศรีอยุธยา
กรมปศุสัตว์กำหนดจัดฝึกอบรม หลักสูตร “HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์” รุ่นที่ 1/2564
ระหว่างวันที่ 16 - 20 พฤศจิกายน 2563 ณ โรงแรมคลาสสิค คามิโอ จ.พระนครศรีอยุธยา ให้แก่ผู้ประกอบการโรงงานผลิตอาหารสัตว์ทั่วประเทศ
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม ในการนำวิธีการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) มาควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์
โดยมีผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ จำนวน 55 คน ใช้เวลาในการฝึกอบรมรุ่นละ 5 วัน
การฝึกอบรมครั้งนี้ประกอบด้วย บรรยายภาคทฤษฎี และปฏิบัติการ จัดทำคู่มือต่าง ๆ เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารสัตว์
เช่น สุขลักษณะส่วนบุคคล การซ่อมบำรุง และการสุขาภิบาลโรงงาน การขนส่ง การฝึกอบรม
ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค การทวนสอบระบบสุขลักษณะโรงงาน หลักการเบื้องต้นและการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP
โดยมีวิทยากรจากกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรมให้บรรลุตามวัตถุประสงค์
กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ ได้ดำเนินการจัดฝึกอบรม HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2544 - 2564
เป็นจำนวนรวม 95 รุ่น และมีผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมทั้งสิ้น 4,708 คน และยังได้สนับสนุนผู้ประกอบการในการจัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร-อาหารสัตว์
โดยการให้คำแนะนำวิชาการ และการตรวจรับรองระบบคุณภาพระบบ GMP และ HACCP ตั้งแต่ปี 2545
ปัจจุบันมีโรงงานที่ได้รับการรับรองระบบ GMP 202 โรงงาน และระบบ HACCP 160 โรงงาน
https://afvc.dld.go.th/webnew/index.php/en/news-menu/activity-afvc/962-haccp-3#sigFreeIdd258ecd346