กองควบคุมอาหารและยาสัตว์
เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่มีการจัดเก็บข้าวโพดสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565
กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ โดยนายบุญเสริม ปีตานนท์ชัย กลุ่มทะเบียนและใบอนุญาตอาหารสัตว์
พร้อมด้วยนางสาวพรรษมน จิรัชชัยวัฒน์กุล กลุ่มมาตรฐานอาหารสัตว์ ลงพื้นที่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี และลพบุรี
เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่มีการจัดเก็บข้าวโพดสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ (บ.แหลมทองเกษตรภัณฑ์ จก.และ บมจ.ซีพีเอฟ (ประเทศไทย))
และโรงรวบรวมข้าวโพดเพื่อส่งขายโรงงานอาหารสัตว์ (หจก สุขสว่างพืชผล) พร้อมสุ่มเก็บข้าวโพดและและเศษเหลือจากข้าวโพด
เช่น ข้าวโพดเม็ดเสียเม็ดแตก ซังข้าวโพด เป็นต้น ส่งตรวจทางห้องปฎิบัติการ เพื่อเฝ้าระวังเชื้อราและสารพิษจากเชื้อราจำนวน 10 ตัวอย่าง
ซึ่งทางโรงงานผลิตอาหารสัตว์ทั้ง 2 ที่มีการควบคุมเชื้อราและสารพิษจากเชื้อราโดยการจัดเก็บข้าวโพดในไซโล
ระบายอากาศด้วยพัดลม หรืออบเพื่อไล่ความชื้น ไม่มีการจัดเก็บแบบกองพื้น
ส่วนโรงรวบรวมมีการควบคุมความชื้นของข้าวโพด 2 แบบคือการตากลานและอบลมร้อน
พร้อมได้แนะนำผู้ปฏิบัติงานในโรงงานและโรงรวบรวมเฝ้าระวังปริมาณเชื้อราและสารพิษจากเชื้อราเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่ออาหารสัตว์อย่างต่อเนื่อง
และมีการปฏิบัติทางสุขลักษณะที่ดี เช่นการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนต่างๆ
https://afvc.dld.go.th/webnew/index.php/en/news-menu/activity-afvc/1301-1-2568#sigFreeIdc7ff319fd6