โครงการฝึกอบรมหลักสูตร

“HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์” รุ่นที่ ๒/๒๕๖๒

ระหว่างวันที่  ๑๗ – ๒๑  ธันวาคม ๒๕๖๑   

ณ โรงแรมเมธาวลัย ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

กรมปศุสัตว์กำหนดจัดฝึกอบรม หลักสูตร HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์” รุ่นที่ ๒/๒๕๖๒ ระหว่างวันที่ ๑๗ – ๒๑ ธันวาคม ๒๕๖๒

ณ โรงแรมเมธาวลัย ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ให้แก่ผู้ประกอบการโรงงานผลิตอาหารสัตว์ทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม

ในการนำวิธีการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) มาควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ โดยมีผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ จำนวน ๕๕ คน

ใช้เวลาในการฝึกอบรม รวมเวลา ๕ วัน

 

การฝึกอบรมครั้งนี้ประกอบด้วย บรรยายภาคทฤษฎี และปฏิบัติการ จัดทำคู่มือต่าง ๆ เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารสัตว์ เช่น สุขลักษณะส่วนบุคคล

การซ่อมบำรุง และการสุขาภิบาลโรงงาน การขนส่ง การฝึกอบรม ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค การทวนสอบระบบสุขลักษณะ

โรงงาน หลักการเบื้องต้นและการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP โดยมีวิทยากรจากกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรมให้บรรลุตามวัตถุประสงค์

 

กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ ได้ดำเนินการจัดฝึกอบรม HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ ตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๔๔ –๒๕๖๑ เป็นจำนวน

รวม ๘๗ รุ่น และมีผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมทั้งสิ้น ๔,๒๙๗ คน และยังได้สนับสนุนผู้ประกอบการในการจัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร-อาหารสัตว์ โดยการให้

คำแนะนำวิชาการ และการตรวจรับรองระบบคุณภาพระบบ GMP และ HACCP ตั้งแต่ปี ๒๕๔๕ ปัจจุบันมีโรงงานที่ได้รับการรับรองระบบ GMP ๑๙๒ โรงงาน

และระบบ HACCP ๑๕๕ โรงงาน